Last updated: 26 พ.ย. 2564 |
Plant-based protein คือ??
โปรตีนที่เราบริโภคกันในทุกวันนี้มีอยู่ 2 ประเภท คือ :
' Animal-based protein โปรตีนจากสัตว์ '
เป็นโปรตีนที่ได้จาก ไข่ นม เนื้อหมู เนื้อไก่ เนื้อวัว เนื้อปลา ที่เราทานกันอยู่เป็นประจำ และยังรวมถึง Whey protein ที่คนออกกำลังกายชอบรับประทานกันอีกด้วย
' Plant-based protein โปรตีนจากพืช '
เช่น พืชตระกูลถั่ว ข้าวบางชนิด และธัญพืชชนิดต่าง ๆ ซึ่งในปัจจุบันก็มีการผลิตโปรตีนทางเลือกซึ่งสกัดมาจากพืชที่ให้โปรตีนสูงออกมาด้วยเช่นกัน โดยความแตกต่างที่เห็นได้ชัดที่สุดของโปรตีนทั้งสองชนิดคือโปรตีนจากพืชจะมีคอเลสเตอรอลและไขมันน้อยกว่าโปรตีนจากสัตว์ ทั้งยังมีสารอาหารจำพวกไฟเบอร์ ซึ่งไม่สามารถหาได้จากโปรตีนที่ได้จากสัตว์นั่นเอง
โปรตีนพืชเป็นทางเลือกที่เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการดูแลรูปร่าง
Plant-based protein มีคอเลสเตอรอลและไขมันต่ำกว่า Animal-based protein อย่างมาก
เพราะการทานโปรตีนจากสัตว์ แม้ว่าจะได้โปรตีนปริมาณสูงแต่ก็มีไขมัน คอเลสเตอรอล และมีความสัมพันธ์กับโรคหลอดเลือดและหัวใจ โรคเบาหวาน หรือโรคมะเร็งบางชนิด การเลือกทานโปรตีนจากพืน Plant-based protein จึงเป็นทางเลือกที่ดีกว่า
นอกจากนี้ยังเหมาะกับคนที่เป็นมังสวิรัติ และผู้ที่ต้องการเสริมกล้ามเนื้อ แต่มีภาวะ Lactose-intolerance ทำให้ไม่สามารถทานเวย์โปรตีนได้ โปรตีนพืชจึงเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกในการเสริมโปรตีน
Plant-based protein ยังมีไฟเบอร์ที่เหมาะสำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนัก รวมไปถึงคนที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบขับถ่าย
เพราะพืชมีแคลอรี่ต่ำ มีใยอาหารสูง ทำให้อิ่มท้อง และเพิ่มจำนวนแบคทีเรียดีในลำไส้ ปรับสมดุลระบบขับถ่าย โดยที่ยังให้สารอาหาร วิตามิน และแร่ธาตุ และโปรตีนก็มีส่วนสำคัญในการป้องกันการสูญเสียมวลกล้ามเนื้อ เพื่อการลดน้ำหนักอย่างสุขภาพดี
Plant-based protein เหมาะกับผู้สูงวัย เพื่อการดูดซึมที่ดี เมื่ออายุเพิ่มขึ้น อัตราการสูญเสียมวลกล้ามเนื้อก็จะเพิ่มขึ้น ผู้สูงวัยจึงควรเสริมโปรตีนจากอาหารเพื่อซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ และเนื่องจากผู้สูงวัยมีการเปลี่ยนแปลงของระบบย่อยอาหารและการดูดซึมสารอาหารที่แย่ลง การรับประทานเนื้อสัตว์มากไปอาจทำให้มีอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อยและขาดใยอาหารที่จะช่วยเรื่องของการขับถ่าย
โปรตีนจากพืช จึงเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมเพราะดูดซึมง่าย พืชอย่างถั่วเหลืองจะมีกรดอะมิโนหลายชนิด เช่น ทริปโทเฟน (Tryptophan) ลิวซีน (Leucine) อาร์จีนีน (Arginine) ที่จำเป็นต่อการเสริมการทำงานของกล้ามเนื้อและสุขภาพผู้สูงวัย ทั้งยังมีใยอาหารที่ได้จากพืช ซึ่งจะทำให้ระบบขับถ่ายของผู้สูงวัยอยู่ในภาวะสมดุล ลดอาการท้องผูก ลดการดูดซึมของคอเลสเตอรอลและไขมันอีกด้วย
สรุป เหมาะกับใคร
ประเภทโปรตีนจากพืชที่แนะนำ |
Soy Protein
โปรตีนถั่วเหลือง (soy protein) เป็นโปรตีนที่สกัดจากถั่วเหลือง (soybean)
ประโยชน์ต่อสุขภาพ
Pea Protein
โปรตีนถั่วลันเตา (pea protein) เป็นโปรตีนที่สกัดจากถั่วลันเตา (pisum sativum)
ซึ่งมีหลายสายพันธุ์ แต่โดยส่วนใหญ่แล้วที่นำมาสกัดเป็นโปรตีนชนิดผงคือ ถั่วลันเตาสีทอง เพราะมีโปรตีนค่อนข้างสูงกว่า ถั่วลันเตาสีเขียว (Green pea) นอกจากชื่อถั่วลันเตาสีทองแล้ว Pea protein ยังชื่อเรียกอีกหลายอย่าง เช่น Yellow pea, split pea, golden pea, fields pea
ประโยชน์ต่อสุขภาพ
Rice Protein
คือโปรตีนประเภทที่สกัดมาจากข้าวต่างๆ เช่น
โปรตีนจากข้าวกล้อง Brown Rice Protein
โปรตีนจากรำข้าว Rice Bran Protein
รำข้าวมีโปรตีนมากรองจากคาร์โบไฮเดรตและไขมัน จากการศึกษาพบว่า
โปรตีนจากรำข้าวมีคุณค่าทางอาหารสูงเมื่อเทียบกับโปรตีนจากธัญพืชอื่น เป็นโปรตีนที่ไม่ก่อให้เกิดภูมิแพ้ ต่อต้านการเกิดมะเร็ง
cr. cr.bdmswellness, foodnetworksolution
บริษัท โกลบอล อินสไปร์ แลบบอราทอรีส์ คือ โรงงานผลิตเวชสำอางและอาหารเสริม มาตรฐาน GMP มีความเชี่ยวชาญในการวิจัยและพัฒนาการผลิตอาหารเสริมและเวชสำอางแบบครบวงจรเพื่อตอบสนองธุรกิจ OEM และ ODM ในประเทศไทยและทั่วโลกเราคัดสรรส่วนประกอบ สารสกัดที่มีคุณภาพจากทั่วโลก
เรามุ่งมั่นคิดค้น พัฒนาสูตร ตามความต้องการของลูกค้า มาสร้างแบรนด์กับเรา แล้วคุณจะได้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่ซ้ำใคร
เริ่มต้นสร้างแบรนด์กับโรงงานมาตรฐาน GMP สร้างแบรนด์ดัง ปรึกษาการตลาดกับนักการตลาด มืออาชีพ
Contact us
Tel : 066-159-2565
Line : @globalinspired (อย่าลืม @ ด้านหน้านะคะ)
Website : www.gil.co.th
21 ต.ค. 2564
5 พ.ค. 2565
4 ก.พ. 2565
6 ต.ค. 2564